วันศุกร์ที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2555
ประเภทของเค้ก
เค้กแบ่งได้เป็นหลายประเภทเริ่มแบบแรกคือ
เค้กเนย
(butter cake) ส่วนผสมหลักที่ทำให้ขึ้นฟูคือ
เนย
โดยจะตีเนยกับน้ำตาลให้เป็นครีมฟูก่อน จึงเติมไข่ นม และแป้ง แบ่งย่อยได้อีกหลายชนิด เช่น
เค้กชั้น
ฟรุตเค้ก
และเค้กปอนด์ ซึ่งหมายถึง เค้กที่ทำจาก
แป้งสาลี
หนึ่ง
ปอนด์
น้ำตาล
หนึ่งปอนด์และ
เนย
หนึ่งปอนด์
เค้กไข่ (foam cake)
เป็นเค้กที่ขึ้นฟูโดยตีฟองอากาศเข้าไปในไข่ แบ่งย่อยเป็น 3 ชนิดคือ
ชิฟฟอนเค้ก
(chiffon cake) เป็นเค้กที่ใช้
น้ำมันพืช
แทนเนย
เค้กไข่ขาว (angle food cake) ใช้ไข่ขาวล้วน ไม่ใส่ไข่แดงและไขมันใดๆ แต่ใส่น้ำตาลมาก
สปันจ์เค้ก
(sponge cake) เป็นเค้กที่ตีไข่ทั้งฟองกับน้ำตาลให้ขึ้นฟู
มูสเค้ก
(Mousse cake) เป็นเค้กที่ตีไข่ขาวหรือวิปปิ้งครีมให้ฟูก่อนจะผสมกับส่วนผสมอื่น ทำให้เค้กนุ่ม เบา มักใส่
เจลาติน
เพื่อช่วยให้คงรูป และต้องแช่เย็นไว้จนกว่าจะรับประทาน
ชีสเค้ก
(cheesecake) เป็นเค้กที่มี
ครีมชีส
เป็นองค์ประกอบหลัก มีทั้งแบบอบ และแบบไม่อบแต่ใสเจลาตินเป็นตัวช่วยให้คงรูปร่าง ต้องแช่เย็นเช่นกั
น
และนี่ก็คือประเภทของเค้กทั้งหมดนะคะปกติที่เีราทานกันบ่อยๆอาจจะสงสัยว่าเค้กแบบไหนชื่อไหนนะงงไปหมด แต่วันนี้คงได้ไขความกระจ่างกันแล้วนะค๊า ขอบคุณที่ติดตามนะคะ :)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
บทความใหม่กว่า
บทความที่เก่ากว่า
หน้าแรก
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น